Tính đến thời điểm hiện tại, năng lượng hạt nhân  được coi là một trong những nguồn năng lượng thân thiện với môi trường nhất vì nó tạo ra lượng khí thải nhà kính thấp hơn trong quá trình sản xuất điện so với các nguồn truyền thống như các nhà máy điện than. Phân hạch hạt nhân là quá trình được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân để sản xuất ra một lượng lớn năng lượng sử dụng nguyên tố urani. Đó là năng lượng được lưu trữ trong hạt nhân của một nguyên tử.

Mặc dù thân thiện với môi trường là một lợi ích to lớn của năng lượng hạt nhân, nhưng việc xử lý chất thải phóng xạ và bảo vệ con người, môi trường khỏi những bức xạ là một khuyết điểm lớn của năng lượng hạt nhân. Do đó, các giải pháp tốn kém là cần thiết để bảo vệ trái đất khỏi những tác động tàn phá của năng lượng hạt nhân.

 

Khi chúng ta suy nghĩ về nguồn tài nguyên này, nhiều người trong chúng ta đã nghĩ đến bom hạt nhân hoặc những vụ tan chảy đã xảy ra tại một số nhà máy điện hạt nhân trên thế giới. Điều đó được nói, năng lượng hạt nhân chắc chắn là một loại năng lượng tái tạo mà chúng ta cần phải xem xét. Votekat sẽ khám phá những điểm tích cực và tiêu cực của năng lượng hạt nhân.

chế tạo năng lượng hạt nhân

Năng lượng hạt nhân và những ưu điểm

 1. Ô nhiễm thấp: Năng lượng hạt nhân phát ra ít khí thải nhà kính. Người ta đã xác định rằng lượng khí nhà kính đã giảm gần một nửa do sự phổ biến trong việc sử dụng điện hạt nhân. Năng lượng hạt nhân ít có ảnh hưởng đến thiên nhiên vì nó không thải ra khí như mêtan và carbon dioxide, đó là “khí nhà kính” chủ yếu. Không gây tác động xấu đối với nước, đất hoặc do sử dụng năng lượng hạt nhân , ngoại trừ những rủi ro trong công tác vận chuyển.
 2. Chi phí vận hành thấp: Năng lượng hạt nhân sản sinh ra điện năng rất rẻ tiền. Chi phí của urani được sử dụng làm nhiên liệu trong quá trình này không cao. Đồng thời, mặc dù chi phí lắp đặt các nhà máy điện hạt nhân khá cao nhưng chi phí vận hành lại khá thấp. Tuổi thọ trung bình của lò phản ứng hạt nhân là từ 40 đến 60 năm tùy thuộc vào mức độ thường xuyên sử dụng lò phản ứng và cách thức sử dụng. Do đó, chi phí của việc cung cấp điện năng thấp.
 3. Độ tin cậy: Người ta ước tính rằng với mức tiêu thụ urani hiện tại, chúng ta có đủ uranium trong 70-80 năm nữa. Một nhà máy điện hạt nhân khi ở chế độ sản xuất năng lượng có thể chạy liên tục trong một năm. Vì năng lượng mặt trời và năng lượng gió phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nhà máy điện hạt nhân không có những ràng buộc như vậy và có thể chạy mà không bị gián đoạn trong bất kỳ điều kiện khí hậu nào.
 4. Nhiên liệu thông thường hơn: Các điểm quan tâm chính khác của việc sử dụng năng lượng hạt nhân là nó hấp dẫn hơn và phổ biến hơn các nguồn năng lượng khác. Một số sáng kiến ​​về năng lượng hạt nhân đã làm cho nó trở nên khả thi hơn nhiều so với những nguồn năng lượng. Chúng có mật độ năng lượng cao so với nhiên liệu hóa thạch. Lượng nhiên liệu mà nhà máy điện hạt nhân yêu cầu ít hơn so với yêu cầu của các nhà máy điện khác.
  Đây là một trong những lý do mà nhiều quốc gia đang dành rất nhiều thời gian và tiền bạc vào điện hạt nhân.
 5. Năng lượng tái tạo: Năng lượng hạt nhân không phải là tài nguyên tái tạo. Uranium, nhiên liệu hạt nhân được sử dụng để sản xuất năng lượng hạt nhân là rất hạn chế và không thể sản xuất ra theo yêu cầu. Mặt khác, bằng cách sử dụng lò phản ứng hạt nhân và lò phản ứng nhiệt hạch, chúng ta có thể tạo ra các nguyên tố khác có thể phân huỷ. Ngoài ra, nếu chúng ta biết làm thế nào để kiểm soát phản ứng nhiệt hạch nguyên tử, cùng một phản ứng làm nắng mặt trời, chúng ta có thể có năng lượng gần như không giới hạn.

Năng lượng hạt nhân cũng gây ra những tác động vô cùng tiêu cực.

 1. Tác động môi trường: Một trong những vấn đề lớn nhất là tác động môi trường liên quan đến urani. Quá trình khai thác và tinh chế uranium không phải là quá trình sạch. Trên thực tế vận chuyển nhiên liệu hạt nhân gây ra một mối nguy hiểm ô nhiễm. Và một điều chắc chắn là chất phóng xạ rất nguy hiểm.
 2. Xử lý rác thải phóng xạ: Theo quy định, một nhà máy điện hạt nhân sẽ tạo ra 20 tấn nhiên liệu hạt nhân mỗi năm, và có rất nhiều chất thải hạt nhân. Khi bạn xem xét mỗi nhà máy hạt nhân trên trái đất, bạn sẽ thấy rằng con số đó nhảy lên khoảng 2.000 tấn / năm. Phần lớn chất thải này truyền bức xạ và nhiệt độ cao, nó có thể gây thiệt hại cho sinh vật sống trong và xung quanh cây.Theo thời gian, sử dụng nhiên liệu hạt nhân bị phân hủy đến mức phóng xạ an toàn, tuy nhiên phải mất vô số năm. Ngay cả chất thải phóng xạ ở mức độ thấp cũng mất hàng trăm năm để đạt được mức an toàn.
 3. Sự cố hạt nhân: Chất thải phóng xạ có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân cũng như môi trường. Tai nạn xảy ra ở Fukushima ở Nhật Bản – Thảm họa hạt nhân vẫn khiến người Nhật  không thể nào quên , mặc dù số người thiệt mạng không cao, nhưng nó gây ra những lo ngại môi trường nghiêm trọng.

hạt nhân gây ảnh hưởng môi trường

 1. Chi phí cao: Hiện nay, các doanh nghiệp hạt nhân để cho chất thải nguội trong một thời gian đáng kể trước khi pha trộn nó với thủy tinh và đặt nó trong cấu trúc rất lớn làm mát và rắn. Chất thải này phải được theo dõi, quan sát và theo dõi để giữ cho vật liệu rơi vào tay kẻ xấu và gây ra vấn đề. Chính phủ và các vật liệu này có chi phí bằng tiền mặt – ngoài những chi phí cao cần thiết để lắp ráp một nhà máy, điều này có thể làm cho họ không muốn đầu tư vào nó. Cần phải có sự cho phép của một số cơ quan quốc tế và thường là những người phản đối bởi những người sống ở đó khu vực.
 2. Uranium là hữu hạn: Giống như các nguồn nhiên liệu khác, uranium cũng có giới hạn. DO đó, không thể cứ khai thác và sản xuất năng lượng hạt nhân mà không tính toán đến bài toán về lâu về dài.
 3. Công cụ phục vụ cho chiến tranh: Năng lượng hạt nhân có sức mạnh to lớn. Ngày nay, năng lượng hạt nhân được sử dụng để sản xuất vũ khí. Nếu những vũ khí này rơi vào tay kẻ xấu, đó có thể là sự kết thúc của thế giới này. Các nhà máy điện hạt nhân là mục tiêu chính cho các hoạt động khủng bố.

 

sức mạnh hạt nhân

Qua đây cho thấy mặt dù năng lượng hạt nhân có thể gây ra nhiều rủi ro lớn nhưng nhiều quốc gia vẫn đầu tư để sản suất nguồn năng lượng này. Tình hình chính trị thế giới cũng nhiều lần căng thẳng bởi một số nước âm mưu sử dụng năng lượng hạt nhân để đe dọa đến nền an ninh thế giới. Các cường quốc cùng với những đât nước khác cần hợp tác để ngăn chặn những kế hoạch tiêu cực này nhằm đảm bảo an ninh nhân loại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *