Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ- kĩ thuật thế giới, khoa học công nghệ ở Việt Nam cũng có những bước phát triển đáng ghi nhận.Cụ thể về những thành tựu ấy như thế nào, các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Giàn khoan tự nâng

Giàn khoan tự nâng là một sáng chế đáng ghi nhận của khoa học công nghệ Việt Nam, lần đầu tiên giàn khoan có thể đạt tới độ sâu 90 mét nước. Đây là một dự án quan trọng của PVN- Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Lắp đặt thành công giàn khoan này trên biển đã đưa Việt Nam vào top 3 những quốc gia có chất lượng giàn khoan tốt nhất khu vực Châu Á và lọt top 10 của thế giới.

Giàn khoan tự nâng 90 m đầu tiên của Việt Nam

Giàn khoan tự nâng 90 m đầu tiên của Việt Nam

2. Lò phản ứng hạt nhân của Đà Lạt

Năm 2011 đã đánh dấu bước phát triển nhảy vọt trong lịch sử phát triển của lò phản ứng hạt nhân ở Đà Lạt. Sự hoạt động mạnh mẽ của lò phản ứng hạt nhân này đã chứng minh rằng Việt Nam hoàn toàn có khả năng hoạt động và cung cấp năng lượng nguyên tư ổn định. Đây cũng là một bước tiến đang kể trong sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng trong nước.

Lò phản ứng hạt nhân ở Đà Lạt

Lò phản ứng hạt nhân ở Đà Lạt

3. Máy soi cắt lớp điện toán trong công nghiệp

Máy soi cắt lớp điện toán trong công nghiệp được các nhà khoa học ở Viện Năng lượng nguyên tử nghiên cứu và sáng chế thành công. Máy soi cắt lớp tuy có những điểm tương đồng với những chiếc máy chụp X quang thông thường nhưng thay vì chỉ phát ra một tín hiệu X đối với đối tượng được chụp thì loại mát này sẽ đồng thời phát ra nhiều tia X cùng một lúc ở những góc độ khá nhau. Đây là một sáng chế quan trọng và có giá trị cao trong sự phát triển công nghiệp trong nước.

  4.  Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử viễn thông

Đây là một sáng chế nổi bật được xây dựng và đưa vào hoạt động bởi một chi nhánh của tập đoàn viễn thông Viettel. Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử viễn thông có khả năng sản xuất khoảng 3 triệu điện thoại di động, 5 triệu USB và gần 1 triệu máy tính mỗi năm. Đây cũng được coi là dây chuyền hiện đại, tân tiến bậc nhất của khu vực Đông Nam Á.

Dây chuyền sản xuất thiết bị viễn thông

Dây chuyền sản xuất thiết bị viễn thông

5. Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt các khối u tuyến tụy

Đây là phương pháp được nghiên cứu và hoàn thiện bởi đội ngũ bác sĩ của bệnh viện 103, theo đó, phương pháp này có thể sử dụng nội soi để cắt các khối u tuyến tụy. Phương pháp này đòi hỏi những thao tác phức tạp cùng sự hỗ trợ của những thiết bị hiện đại, do đó mà nghiên cứu và thử nghiệm thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến tụy là một cột mốc đáng nhớ của thành tựu y tế ở Việt Nam.

Hội nhập cùng với cuộc cách mạng khoa học, công nghệ trên thế giới, công nghệ ở Việt Nam đang từng bước được hoàn thiện và phát triển.

Những thiết bị điện tử làm thay đổi cả thế giới

Những phát minh về thiết bị điện tử ban đầu nhằm mục đích hỗ trợ cho công việc và cuộc sống của con người.Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nhịp sống hiện đại thì những thiết bị này trở nên quan trọng và có thể nói chúng là những thiết bị điện tử làm thay đổi thế giới. Hãy cùng chúng tôi điểm danh lại những phát minh này nhé!

Những thiết bị điện tử làm thay đổi thế giới

Những thiết bị điện tử làm thay đổi thế giới

Máy in

  Những chiếc máy in đầu tiên được ra đời từ thế kỉ XV với kích thước khổng lồ. Phải đến năm 1450 , Johannes Gutenburg  đã cải tiến và thu nhỏ kích thước của chiếc máy in này. Đây cũng chính là tiền thân của những chiếc máy in hiện đại. Với kích thước nhỏ tương đương với kích thước của một cái bàn, những chiếc máy in phục vụ đắc lực cho công việc in ấn, nó có thể giúp con người in hàng nghìn bản trong một thời gian ngắn. Đến ngày nay, những chiếc máy in ngày càng được cải tiến và thiết kế thêm những tính năng đặc biệt, có thể nói trong hoạt động in ấn, xuất bản thì không thể thiếu đi vai trò của những chiếc máy in.

Máy in ra đời hỗ trợ đắc lực cho việc in ấn

Máy in ra đời hỗ trợ đắc lực cho việc in ấn

 Camera

Camera là thiết bị có thể ghi lại những hình ảnh thực của con người, của đồ vật. Về sự ra đời của chiếc máy ảnh ta phải ghi nhận sáng chế của George Eastman vào năm 1888 , đây chính chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới. Trải qua hàng trăm năm phát triển, hiện nay những chiếc máy ảnh kĩ thuật số đã được ra đời, giúp con người ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống. Để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người thì trong thời điểm hiện tại, tính năng của chiếc camera được tích hợp trong những chiếc điện thoại di động.

Radio

Radio đươc phát minh bởi Guglielmo Marconi , khi mới được ra đời, radio được coi là phương tiện liên lạc giữa những người trên đất liền với những con tàu trên biển. Đến năm 1920 radio mới chính thức được sử dụng phổ biến do sự bùng nổ của âm nhạc và truyền thanh. Trong cuộc sống hiện đại, radion đã trở thành một phương tiện truyền thông không thể thiếu của con người, sóng radio được phủ kín trên mọi lĩnh vực của đời sống và được càu đặt trên ứng dụng của điện thoại, mạng internet để phục vụ tối ưu nhu cầu sử dụng của con người.

Radio là phương tiện thông tin không thể thiếu của con người

Radio là phương tiện thông tin không thể thiếu của con người

Ti vi

Sự xuất hiện của ti vi trong những năm 30, 40 của thế kỉ XX đã tạo ra cuộc bùng nổ về thông tin cho loại người.  Sự xuất hiện của ti vi đã đưa con người lại gần hơn với những thông tin, quảng cáo…Tuy cũng nảy sinh một số tiêu cực trong việc sử dụng ti vi làm xáo trộn cuộc sống của con người nhưng đây vẫn là một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Theo nghiên cứu thì người Mĩ dành 5 tiếng/ ngày cho việc theo dõi các chương trình ti vi.

Bên cạnh những thiết bị kể trên, còn có điện thoại, máy tính, thiết bị đọc báo…chúng đều là những Năng lượng hạt nhân làm thay đổi thế giới của con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *